CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG (DIET METHOD)

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG (DIET METHOD)

 Các bài trước mình đã nói về việc phải chuẩn bị tinh thần và kế hoạch cho hành trình giảm cân thì đến bài này là bước quan trọng kế tiếp là phương pháp nào? Hầu hết chúng ta đều biết là để Giảm Cân thì chắc chắn phải giảm ăn và tập luyện, lượng calo nạp vào phải thấp hơn lượng calo mình tiêu thụ. Về lý thuyết là vậy, nhưng nếu không ăn đúng và tập đúng thì sẽ giảm rất chậm và không hiệu quả. Ở bài này, mình sẽ nói về Chế Độ Ăn (chiếm 70% sự thành công của giảm cân trong thời gian đầu) mà mình chọn cho quá trình giảm cân của mình và mình đặc biệt thấy đây là một pp ăn kiêng cực kỳ hiệu quả, đó là pp ăn kiêng KETO, trước KETO mình đã thử qua các pp khác như Low Carb hoặc Eat Clean nhưng kết quả khá chậm và thường mình sẽ dễ bị sa đà và tăng cân lại sau 1 thời gian. PP ăn kiêng KETO thì đã khá nổi tiếng từ lâu và mình có nghe nói đến nhưng mình chưa từng có ý định thử qua lý do là mình quá chán với các pp ăn kiêng trước đây mình áp dụng nhưng không đi đến đâu và một phần vì mình quá ham ăn. Thế nhưng, từ khi gặp cô bạn Thảo Lê, người đã truyền cảm hứng cho mình giảm cân vì cô ấy đã thực sự nhờ pp Keto này mà giảm đc 15kg trong thời gian 3 tháng. Mình đã mắt tròn mắt dẹt khi nhìn thấy cô ấy và quyết định ngay ngày hôm sau phải ăn pp này ngay lập tức. Vậy thì KETO là gì? Mình sẽ chỉ giải thích ngắn gọn trong bài này vì thực sự mọi người có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin về pp ăn này trên google luôn. Nói túm lại, KETO (viết tắt của Keep Eating The Fat Of) có nghĩa là ăn mỡ nhưng lại giảm được cân. Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế lại kỳ diệu như vậy đó vì đây là chế độ sử dụng mỡ để đốt năng lượng cho cơ thể thay vì dùng năng lượng từ đường. Về cơ bản, đây là pp cắt toàn bộ tinh bột, đường (ko ăn cơm, bánh mì, bún, phở…, không ăn trái cây, trừ trái họ nhà berry như trái dâu, trong các trái cam, chanh thấy chua như vậy vẫn có đường nha), thay vào đó, chúng ta có rất nhiều thứ khác có thể ăn được mà không sợ đói và thiếu chất, đó là ăn gấp 3 lần lượng rau xanh mà chúng ta ăn hàng ngày, ăn mỡ từ trái bơ, cùi dừa, wipping cream, thịt ba chỉ, cá hồi, ăn protein từ các loại thịt,hạt,đậu. 

 

Như chúng ta đều có thể biết, cơ thể cần đường để có năng lượng hoạt động nên đường cũng cực kỳ quan trọng, tuy nhiên, nguyên nhân khiến chúng ta dễ mập là chúng ta ăn đường nhiều hơn mức cơ thể cần và vận động chưa đủ để tiêu thụ số đường mà chúng ta nạp vào. Chúng ta ăn cơm mỗi ngày, ăn bánh mì, phở, bún, hủ tíu,… chế độ ăn 3 bữa một ngày đều có tinh bột mà tinh bột sẽ chuyển hoá thành đường glucose khi vào cơ thể, chưa hết, chúng ta ăn tráng miệng là trái cây, bánh ngọt, sinh tố,… tất cả đều là đường và vì thế với chế độ ăn 3 bữa một ngày mà thành phần chính là đường mà chúng ta lại vận động không đủ thì lâu ngày đường này sẽ tích tụ, chuyển hoá thành mỡ thừa vì cơ thể không thể đốt hết khối lượng đường mà chúng ta nạp vào mỗi ngày như vậy. Vậy tại sao mỡ lại có thể đốt mỡ? Cơ thể chúng ta rất hay, khi chúng ta ăn pp keto, chúng ta cắt toàn bộ lượng đường mới nạp vào cơ thể, khi đó, cơ thể sẽ phải tìm 1 nguồn năng lượng khác thay thế, và đó là mỡ thừa, càng nạp mỡ thì đốt càng nhanh và nhiều (tuy nhiên, cũng tránh nạp nhiều quá thì dư calo lại không giảm được). Hiểu được cơ chế của Keto giúp mình tự tin hơn khi ăn pp này, một điều cực kỳ hay nữa của pp này là nó đòi hỏi sự khắt khe và cam kết tuyệt đối về mặt thời gian ăn (ít nhất 2 tháng mới hiệu quả và an toàn vì cơ thể cần thời gian để chuyển từ trạng thái đốt năng lượng từ đường sang đốt năng lượng từ mỡ. Tháng đầu tiên, mọi người nếu ăn nghiêm thì sẽ thấy xuống 3-4kg rất nhanh, tuy nhiên đó là mới giảm nước thôi, sang đến tháng thứ 2 mới là thời điểm cơ thể vào trạng thái gọi là ketosis là đốt mỡ). Hết sức lưu ý là, một khi đã chọn pp này tức là bản thân đã chấp nhận thử thách và cam kết nên sẽ không được vi phạm dù chỉ 1 lần, nếu không công sức của những ngày trước đó sẽ đổ sông đổ bể và có thể bị tăng cân lại rất nhanh khi chúng ta lỡ nạp tinh bột trong vòng 2 tháng đầu. Sau 2 tháng đầu, mình giảm được 10kg vì mình ăn rất nghiêm ngặt và sau đó mình có ăn lại tinh bột nhưng mình rất ngạc nhiên là mình không còn quá thèm tinh bột và đường như trước đây nữa vì mình đã biết cách tự điều chỉnh chế độ ăn của mình, mình ăn rau và đồ ăn là món chính cho tất cả các bữa, tinh bột thì lâu lâu mới ăn cho vui như ăn vặt thôi, không ăn mỗi ngày, không ăn 3 bữa tinh bột nữa. Thế là nhờ ăn Keto nghiêm ngặt mình đã hoàn toàn thay đổi thói quen ăn uống không lành mạnh, giờ đây mình thấy nhẹ nhàng, khoẻ mạnh và không ăn quá nhiều nữa. Các bữa ăn của mình luôn đầy ắp rau xanh và đồ ăn hấp dẫn nên mình không hề thấy đói.Về cách chuẩn bị đồ ăn, và cách mình sắp xếp để có các bữa ăn đủ chất thì sẽ chia sẻ trong bài kế tiếp nha. Bên dưới là 1 số hình ảnh infographic dễ hiểu về pp Keto và những thức ăn được và không được ăn của pp này để mọi người làm theo nhé. Hi vọng khi mọi người quyết định chọn ăn kiêng Keto giống mình thì mọi người sẽ thấy nhẹ nhàng và thành công sau 2 tháng nhé! Fighting.

4838ef4f87a743f91ab62
z3742592158635_ee6948b8fad2a1435d3fc8e6e89f3c4d
Ai chưa đọc các bài trước thì vào xem link dưới đây nha: Vì sao tên nhóm là TÔI MUỐN GIẢM CÂN :
https://www.facebook.com/groups/363554421649308/permalink/364420331562717/ Làm sao để HẠ QUYẾT TÂM: https://www.facebook.com/groups/363554421649308/permalink/366754414662642/ Xác định Mục Tiêu, Thời Gian Giảm Cânhttps://www.facebook.com/groups/363554421649308/permalink/372062557465161/ LÀM SAO ĐỂ X Y DỰNG ĐƯỢC THÓI QUEN TẬP LUYỆN?https://www.facebook.com/groups/363554421649308/permalink/375141957157221/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *