HÀNH TRÌNH GIẢM CÂN THÀNH CÔNG CỦA ANA

ANA’S WEIGHTLOSS JOURNEY

BÀI 1: ĐỘNG LỰC – TẬP GÌ VÀ ĂN GÌ?

Giới thiệu bản thân: 

 • Năm sinh: 1987 
 • Nghề nghiệp hiện tại: HLV (Fitness Coach) 
 • Nghề nghiệp trước đây: Quản Lý Khách Hàng trong agency Quảng Cáo (Account Management in Advertising Agency) 
 • Điểm khác biệt: 
  • Từng là người thừa cân và đã giảm cân thành công (70kg giảm còn 52kg trong 5 tháng) 
  • Một người vui vẻ, tự tin, giàu năng lượng tích cực, thích truyền cảm hứng tập luyện cho học viên 
  • Một người từng là khách hàng/ học viên tại các phòng gym lớn, từng mua gói PT tại một Gym rất lớn ở Sài Gòn, nên rất hiểu tâm lý học viên và hiểu học viên cần gì. 
  • Một người kiên trì và không bỏ cuộc. 
  • Từng tham gia rất nhiều các lớp học fitness với tư các học viên nên học hỏi được rất nhiều các môn thể thao khác nhau từ gym, dancing, zumba, chạy bộ, đạp xe, leo núi, kickboxing, bootcamp
  • Từng thử nhiều phương pháp ăn kiêng và rút ra những bài học quý giá cho bản thân 
  • Đã giúp nhiều khách hàng thay đổi hình thể, tinh thần và thói quen tập luyện thành công. 

Động lực giảm cân: 

Tháng 3 năm 2020, sau rất nhiều lần cố gắng giảm cân không thành công và mình tin là mình đã bỏ cuộc thì lúc đó đại dịch Covid xuất hiện. Những dự định của mình cho năm 2020 bỗng chốc tan biến và mình đã rơi vào trầm cảm. Mình cảm thấy dần mất phương hướng nên mình không làm một điều gì đó tích cực cho bản thân. Mình đã quyết tâm giành khoảng thời gian locdown để xây dựng thói quen tập luyện và thử một lần trong đời sẽ không bỏ cuộc dù có chuyện gì đi nữa. 

Trước và sau khi tập luyện

Bắt đầu: 

I. Chọn 1 môn thể thao dễ nhất và sẽ cố gắng làm mỗi ngày

Không có phòng gym, mình bắt đầu bằng môn chạy bộ, thời điểm này mình chưa có kinh nghiệm tập luyện nhiều, mình chỉ nghĩ đơn giản là chạy bộ dễ nhất và mình sẽ cô gắng chạy mỗi ngày cho đến khi phòng gym mở lại. Thề là mình chạy, từ 1km đi bộ 10p thở như điên, mình tăng dần lên 3km và 5km, 10km trong 1 tháng. Có những ngày trời mưa, mình vẫn chạy, mình chỉ nghĩ đơn giản nếu hôm nay mình không chạy mình sẽ rất có lỗi với bản thân vì ngày hôm qua mình cố gắng rồi

Tham gia các cuộc thi chạy

Tuy nhiên, nếu bây giờ mình được chọn lại thì mình sẽ bắt đầu với bộ môn core và bodyweight là bộ môn mình đang dạy chính hiện tại vì đây là bộ môn an toàn hơn cho người mới bắt đầu, xây dựng được phần core chắc khoẻ và nắm rõ các kỹ thuật tập luyện cơ bản sẽ hiệu quả hơn khi tham gia các môn cardio, các môn thể thao khác. Do lúc mình bắt đầu bằng môn chạy, mình bị thừa cân nên vô tình áp lực của cân nặng đề lên đầu gối nhiều hơn làm đầu gối mình bị đau. Bây giờ, khi cân nặng giảm đáng kể và hiểu rõ cơ thể hơn thì mình không còn đau gối nữa. 

II. Chọn 1 phương pháp ăn kiêng và quyết tâm theo phương pháp đó 2 tháng: 

Trước đây mình đã từng thử qua nhiều phương pháp ăn kiêng nhưng không thành công vì mình là đứa thích ăn ngon, thích ăn các món cơm, bún, phở, mì… Low carb, eatclean, detox… mình thử qua hết nhưng cái miệng hại cái thân, mình không thể cưỡng lại đồ ăn ngon, nên cuối cùng mình bỏ cuộc dễ dàng chỉ sau 1-2 tuần ăn kiêng. Nhưng lần này, mình đã hạ quyết tâm sẽ chọn 1 phương pháp và sẽ cho nó 1 deadline hợp lý vì mình sẽ không ăn kiêng suốt đời mà. Sau khi tìm hiểu và được truyền cảm hứng từ một cô bạn là tín đồ của phương pháp Keto, mình đã quyết định sẽ theo phương pháp này. Vì đây là một phương pháp vẫn được ăn thoải mái những món mình thích, nhưng cắt hoàn toàn tinh bột và đường, được cái là có thay thế nha. Vd như tinh bột thì mình thay bằng các loại bún nưa, mì nưa, bánh thì thay bằng các loại bánh keto làm từ bột dừa, bột hạnh nhân. Riêng rau, được ăn không hạn chế nên mình tăng lượng rau ăn hàng ngày lên gấp 3 lần, đặc biệt mình ăn rất nhiều trái bơ vì chất béo của bơ rất tốt và thúc đẩy quá trình đốt mỡ nhanh hơn với phương pháp này. Ngoài ra, mình kết hợp thêm phương pháp Intermittent Fasting là nhịn ăn gián đoạn vì thức tế con người chúng ta không cần ăn quá nhiều ngày 3 bữa. Mình chỉ ăn có 2 bữa thôi, ăn trong 8 tiếng và không ăn trong 18 tiếng (ăn sau 12h trưa và trước 7h tối, mình bỏ bữa ăn sáng). 

Bữa ăn không tinh bột

Vừa tập luyện kiên trì, vừa kết hợp ăn kiêng nghiêm túc, mình giảm cân rất nhanh mà không bị rạn da. Mỗi tuần mình giảm 1kg và trong 2 tháng ăn kiêng nghiêm mình giảm 8kg. 3 tháng tiếp theo mình bắt đầu ăn tinh bột lại nhưng mình ưu tiên các loại tinh bột tốt từ khoai lang, gạo lứt và vẫn giữ chế độ ăn nhiều rau, ít tinh bột. Cơ thể và khẩu vị của mình cũng thay đổi luôn. Trước đây mình không nghĩ có thể ăn nhiều rau và ít gia vị cho các món ăn của mình vì mình yêu thích các món Việt, Thái, Nhật, Hàn hơn các món Âu, nhưng sau này ăn rau nhiều thì mình lại thấy những món ăn ít chế biến, ít gia vị mình có thể ăn vị tự nhiên, nguyên thuỷ của các loại nguyên liệu thấy rất rất ngon. Mọi người thử xem, kỳ diệu ghê luôn. Đúng là cái gì cũng cần quá trình và trải nghiệm thì sẽ tự bản thân mình ngẫm ra rất nhiều điều mà chính bản thân mình không ngờ tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *